Tiêu chuẩn hình thức, kích thước thang máy khách sạn

Kinh doanh lưu trú, nhà hàng khách sạn ngày càng phát triển hơn với sự yêu cầu ngày càng khắt khe về sự tiện nghi và thẩm mỹ. Thang máy khách sạn là thiết bị quan trọng; góp phần vào việc đánh giá sự tiện nghi và hài lòng của khách hàng về những công trình đặc biệt này. Trong các thiết kế khách sạn sang trọng từ thiết kế khách sạn mini đến thiết kế khách sạn đạt chuẩn 3 sao, 4 sao , 5 sao hiện nay; thang máy luôn là một phần không thể thiếu, góp phần tạo nên bộ mặt cho khách sạn. Tiêu chuẩn về thiết kế thang máy khách sạn được quy định khá nghiêm ngặt và được ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Quy định bao gồm những tiêu chuẩn cơ bản của thang máy khách sạn như hình thức, nguồn gốc xuất xứ, kích thước và cả sự cần thiết. Hãy cùng KTS Vip House tìm hiểu về tiêu chuẩn thang máy khách sạn mới nhất được tổng hợp lại trong bài viết.

Sự cần thiết của thang máy khách sạn

Sự cần thiết của thang máy khách sạn

Thang máy khách sạn là thiết bị được sử dụng để tải khách di chuyển lên xuống giữa các tầng của một tòa nhà một cách nhanh chóng. Thang máy thường được sử dụng trong các khách sạn từ 3 sao cho đến 5 sao. Hầu hết các công trình kinh doanh lưu trú có độ cao từ 5 tầng trở lên đều cần phải có thang máy để khách hàng di chuyển tiện lợi nhất. Thay vì việc sử dụng và leo thang bộ, thang máy giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức. Các khách sạn có thang máy vận hành tốt, người dùng không phải chờ đợi lâu thường được khách hàng đánh giá rất cao.

Những tiêu chuẩn cơ bản nhất khi thiết kế thang máy khách sạn

Tiêu chuẩn hình thức thang máy khách sạn

Tác dụng chính của thang máy là tải hành khách và 1 lúc có thể tải nhiều người nên việc thiết kế bộ phận này đòi hỏi cao về yêu cầu kỹ thuật. Những tiêu chuẩn thiết kế thang máy được quy định bởi Cục An toàn lao động trực thuộc Bộ LĐTB&XH. Để có thể vận hành và sử dụng thang máy, các khách sạn cần phải đạt kiểm định và được cấp phép hoạt động. Các tiêu chuẩn cơ bản cần phải tuân thủ khi thiết kế thang máy khách sạn bao gồm:

Nguồn gốc xuất xứ

Các loại thang máy khách sạn phải đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, nếu là thiết bị nhập khẩu phải có chứng nhận nhập khẩu kèm CO, CQ; nếu là thiết bị sản xuất trong nước phải đạt tiêu chuẩn ISO 9000:2008.

Tiêu chuẩn về hình thức

Để được lắp đặt và vận hành trong các khách sạn, thang máy cần đảm bảo về hình thức như cabin, mẫu trần giả thang máy, sàn đá, đá ốp phần trước thang máy bên ngoài cửa các tầng,.. Nếu tuân thủ tiêu chuẩn về hình thức, thang máy của các tòa nhà sẽ đẹp hơn và cân đối hài hòa hơn.

 • Tiêu chuẩn cabin thang máy khách sạn

Cabin là bộ phận chính được sử dụng để tải hành khách. Tiêu chuẩn dành cho bộ phận này bao gồm chất liệu và kích thước. Cabin sử dụng trong khách sạn thường là loại cabin inox 303 dày 1mm hoặc 1,2mm màu vàng kết hợp với inox gương và inox sọc nhuyễn. Yêu cầu cánh cửa cabin thường được làm inox sọc nhuyễn vàng ăn mòn. Với loại cabin sử dụng vách bằng kính thì kính là loại kính cường lực dày 10mm. Vị trí lắp đặt cabin và thang máy tại khu vực trung tâm của tòa nhà; có các thang bộ đi quanh, giúp cho người đi trong cabin có tầm nhìn xa và rộng hơn.

 • Trần cabin thang máy khách sạn

Trần cabin thang máy khách sạn phải là loại có mẫu mã đẹp đảm bảo về thẩm mỹ. Trần cabin có trang bị hệ thống đèn led, quạt thông gió và được bố trí phù hợp với mẫu vách cabin.

 • Sàn đá thang máy

Sàn đá lát dưới cabin trong thang máy thông thường sẽ được làm từ đá grannit hoặc đá hoa cương. Trong các khách sạn cao cấp đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao, sàn thang máy sẽ được lát bằng đá hoa cương làm tăng thêm thẩm mỹ cho thiết bị vận tải hành khách này.Sàn đá góp phần tạo dựng nên vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho các khách sạn 3 sao, 4 sao, 5 sao.

 • Đá ốp ngoài cửa thang máy các tầng

Đá ốp ngoài cửa thang máy tại các tầng phụ thuộc vào hình thức của cabin. Giữa các tầng, đá ốp cần có sự đồng đều, thống nhất, phù hợp với tone màu chính của cabin, khách sạn và cũng cần đảm bảo đến yếu tố phong thủy.

Tiêu chuẩn kích thước thang máy khách sạn

Tiêu chuẩn kích thước thang máy khách sạn

Kích thước thang máy khách sạn ảnh hưởng đến số lượng người vận tải của mỗi thang. Kích thước thang máy phụ thuộc tải trọng mà chủ đầu tư yêu cầu. Một số kích thước thang máy dùng trong khách sạn phổ biến hiện nay như:

 • Kích thước 1600mm x 1800mm, tải trọng 450kg
 • Kích thước 1800mm x 2000mm, tải trọng 630kg – 750kg
 • Kích thước 2000mm x 2400mm, tải trọng 800kg trở lên

Kích thước thang máy sẽ quyết định số người có thể vận tải trong thang máy. Kích thước thang càng lớn thì số người vận tải được càng nhiều.

Tiêu chuẩn an toàn thang máy

Tiêu chuẩn an toàn thang máy

Do tính chất hoạt động cũng như cách vận hành mang tính đặc thù, các thang máy khách sạn cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng về an toàn tránh gây ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng. Thang máy tại các khách sạn cần kiểm tra định kỳ và đạt các tiêu chuẩn an toàn sau:

 • TCVN 5744:1993  Thang máy – Yêu cầu an toàn trong lắp đặt và sử dụng
 • TCVN 5866: 1995 Thang máy – Cơ cấu an toàn cơ khí
 • TCVN 5867: 1995 Thang máy – Cabin, đối tượng, ray dẫn hướng – Yêu cầu an toàn
 • TCVN 6395: 1998 Thang máy điện – Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt
 • TCVN 6396: 1998 Thang máy thủy lực – Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt.
 • TCVN 6397: 1998 Thang cuốn và băng chở người – Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt
 • TCVN  6904: 2001 Thang máy điện – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt.
 • TCVN 6905:2001 Thang máy thủy lực – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt.
 • TCVN 6906: 2001 Thang cuốn và băng chở người – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt
 • TCVN 6905 – 2001 Thang máy tải hàng – Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng về các tiêu chuẩn an toàn thang máy trước khi vận hành, các chủ khách sạn cần phải đăng ký để được cấp giấy phép sử dụng thang. Trong quá trình vận hành, cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Nếu thang máy chuyển sang lắp đặt tại vị trí khác, cần phải xin cấp phép đăng ký sử dụng lại và kiểm tra an toàn lại 1 lần nữa. Thang máy khách sạn sẽ chỉ được đưa vào hoạt động khi trạng thái kỹ thuật tốt và được đăng ký, cấp giấy phép sử dụng và có bản hướng dẫn vận hành an toàn.

Trên đây là những tìm hiểu của chúng tôi về tiêu chuẩn hình thức, kích thước và một số tiêu chuẩn có liên quan đối với thang máy khách sạn. Hãy tham khảo ngay để đảm bảo sự chuyên nghiệp và an toàn trong các khách sạn kinh doanh của bạn. Tìm hiểu một số thông tin thú vị khác như: TOP 10 KHÁCH SẠN CỔ ĐIỂN ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI ,NHỮNG KHÁCH SẠN VIỆT NAM TỔNG THỐNG MỸ TỪNG ỞTIÊU CHUẨN THIẾT KẾ KHÁCH SẠN 4 SAO MỚI NHẤT 2019,…

Liên hệ với Vip House ngay để được thiết kế những mẫu khách sạn đẹp, an toàn và thẩm mỹ. Hotline 0916 556 477.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gửi yêu cầu tư vấn